Phụ kiện

Đèn compact là gì? So sánh đèn pin sử dụng bóng đèn compact và đèn LED

Đèn compact là loại đèn sử dụng huỳnh quang để phát sáng có kích thước nhỏ gọn tương đương bóng đèn dây tóc. Ngoài việc sử dụng làm thiết bị chiếu sáng, đèn compact còn được ứng dụng trong đèn pin cầm tay, đèn trong nhà, v.v. Cùng tìm hiểu về đèn compact là gì thông qua những thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây!

Đèn compact là gì?

Đèn compact là tên gọi ngắn hơn của đèn huỳnh quang compact (CFL) là một loại bóng đèn có kích thước nhỏ sử dụng huỳnh quang để phát sáng. Đèn compact được thiết kế với mục đích thay thế các bóng đèn dây tóc bởi chúng có tuổi thọ cao hơn ít nhất sáu lần và chỉ tiêu thụ tối 1/4 công suất so với bóng đèn dây tóc thông thường.

Cấu tạo đèn compact

Các bộ phận phần của đèn compac luôn bao gồm ống thủy tinh cuộn, lớp phủ photphor, khí thủy ngân, chấn lưu, nắp dằn và đui đèn.

 • Ống thủy tinh cuộn – là phương tiện để tạo ra ánh sáng khi khí và thủy ngân đi qua
 • Các lớp phủ photphor – được tìm thấy bên trong ống thủy tinh cuộn và giúp chuyển đổi năng lượng của thủy ngân và các khí khác bên trong đèn thành ánh sáng và kích thích tạo ra nhiệt năng.
 • Chấn lưu – điều chỉnh dòng điện và điện áp vào đèn.
 • Nắp dằn – để giữ cho chấn lưu không bị xê dịch
 • Đui đèn – phục vụ như một chất dẫn điện.
 • Vỏ đèn – bóng đèn huỳnh quang compact đôi khi sẽ được thiết kế có vỏ để giấu các ống thủy tinh và để giống với bóng đèn thông thường hơn

>>> Tham khảo thêm các loại pin được sử dụng cho đèn pin https://khbvptr.vn/cac-loai-pin/ để có thêm thông tin

Ưu điểm và nhược điểm của bóng đèn compact là gì?

+ Ưu điểm:

 • Độ sáng tương đương đèn dây tóc nhưng chỉ tiêu tốn 1/5 đến 1/3 năng lượng điện. Chẳng hạn như bóng đèn compact 20W có độ sáng bằng với đèn dây tóc 100W, nhưng chỉ tốn có 1/5 điện năng (20w/ giờ)
 • Tuổi thọ của bóng đèn lâu hơn
 • Góp phần giảm lượng khí thải carbon bằng cách thay đổi sang đèn compact.
 • Mặc dù giá bóng đèn compact cao hơn dây tóc, nhưng chúng ít tốn kém hơn về lâu dài vì chúng bền hơn nhiều và vì chúng sử dụng 1/3 điện năng, nên chúng có giá rẻ hơn nhiều. Bạn sẽ thấy một sự thay đổi đáng chú ý trong hóa đơn tiền điện của bạn sau khi bạn đổi sang bóng compact.
 • Có đủ hình dạng và kích thước để bạn sử dụng làm đèn bàn, đèn chiếu sáng hoặc đèn trần.

+ Nhược điểm:

 • Thủy ngân là một kim loại độc hại, và mặc dù nó không gây nguy hiểm khi đang được sử dụng, nhưng nó có thể gây hại nếu bóng đèn bị vỡ hoặc vứt bỏ không đúng cách. Những bóng đèn cần phải được xử lý cẩn thận.
 • Bật và tắt đèn thường xuyên có thể làm giảm tuổi thọ đèn. Chúng không phù hợp để đặt ở những nơi bạn chỉ bật đèn trong một thời gian ngắn.
 • Khi bạn sử dụng đèn siêu sáng compact ngoài trời, bạn cần phải bảo vệ đèn khỏi các yếu tố bên ngoài bởi chúng nhạy cảm với nhiệt độ.
 • Đèn compact không phù hợp để làm đèn chiếu điểm hoặc đèn chiếu sáng hoặc nơi cần các chùm ánh sáng hẹp.

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn huỳnh quang compact

Nguyên lý hoạt động vẫn giống như bất kì loại đèn huỳnh quang khác: các electron liên kết với các nguyên tử thủy ngân khiến chúng phát ra tia cực tím, ánh sáng cực tím phát ra này được chuyển đổi thành ánh sáng khả kiến (ánh sáng mà mắt người có thể nhìn được) ​​khi nó chiếu vào lớp phủ huỳnh quang. Đồng thời ánh sáng này cũng sinh ra nhiệt năng khi được hấp thụ bởi các vật liệu khác như thủy tinh.

Đèn compact cũng mất nhiều năng lượng và thời gian hơn một chút khi bật lên lần đầu tiên, nhưng một khi chúng bắt đầu chuyển động, đèn sẽ sử dụng năng lượng ít hơn khoảng 70% so với bóng đèn dây tóc. Chấn lưu điện trong bóng đèn sẽ khởi động và điều chỉnh dòng điện một khi dòng điện bắt đầu chảy.

Ngoài ra, mỗi loại sẽ có sơ đồ mạch điện bóng đèn compact khác nhau, ảnh hưởng đến thời gian khởi động đèn. Do đó, toàn bộ quá trình này thường mất 30 giây đến 3 phút, đó là lý do tại sao mất nhiều thời gian hơn các đèn khác để đạt độ sáng tối đa.

Ứng dụng của bóng điện compact

Đèn compact liên tục được cải tiến và đang được sử dụng trong các thiết bị trong nhà thay thế đèn sợi đốt và đèn halogen. Chúng cung cấp ánh sáng tương đối đều và vì kích thước nhỏ của chúng có thể vừa khít với các loại đèn pin chiếu sáng, đèn tường, đèn trần và đèn bàn.

Trong các ứng dụng thương mại, bóng compact 20w cực kỳ phổ biến ở khu vực đèn tường hành lang trong các khách sạn và khu nhà chung cư cũng như đèn chiếu sáng trong văn phòng. Chúng có tuổi thọ trung bình 10.000 giờ so với tuổi thọ 2000 giờ của đèn thông thường.

Nhiều nhà kho và đèn an ninh ngoài trời đang được trang bị thêm bóng đèn compact công suất cao, thậm chí có thể thay thế bóng đèn halogen kim loại 250w trong nhà kho hoặc đèn trần nhà để xe.

>>> Nên đọc: Cách phân biệt đèn pin thông thường với đèn pin siêu sáng: https://ttffonline.com/phan-biet-den-pin-sieu-sang-voi-cac-loai-den-pin-thong-thuong/

Hướng dẫn lắp bóng đèn compact đúng cách, tiết kiệm điện

Nếu bạn không biết cách lắp bóng đèn compact sao cho đúng, điều này có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bóng đèn cũng như khiến bạn tốn điện nhiều hơn. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi lắp đặt bóng đèn compact:

 • Ngắt cầu dao điện trước khi thay thế bóng đèn và nên kiểm tra kích thước và công suất (watt) xem bóng đèn có phù hợp để lắp vào đèn tường, đèn âm trần hoặc đèn bàn của bạn hay không.
 • Nếu bạn muốn đèn compact có thể chiếu sáng với diện tích rộng hơn, bạn có thể kết hợp thêm chóa đèn. Trường hợp bạn lắp ở ngoài trời thì chóa đèn cũng giúp bảo vệ bóng khỏi các yếu tố bên ngoài như mưa, nắng, v.v.
 • Lắp đặt bóng compact thực chất khá dễ. Bạn chỉ cần tháo bóng đèn cũ ra và lắp bóng mới vào. Tuy nhiên khi cầm/ nắm bóng đèn thì nên cầm ở vị trí thân nhựa (giữa đui đèn và bóng đèn) để phòng những trường hợp đường dây điện bị chập.
 • Không nên lắp đèn compact ở những nơi có độ ẩm cao, nhiệt độ lạnh vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng chiếu sáng và tuổi thọ của đèn. Hoặc bạn có thể chọn mua những bóng đèn compact điện quang chống ẩm để khắc phục nhược điểm này.
 • Không nên bật tắt đèn compact liên tục vì có thể dẫn đến hỏng hoặc cháy đèn.
 • Nếu được thì bạn nên dùng khăn giấy khô lau chùi bóng đèn để giúp kéo dài tuổi thọ hơn.

So sánh đèn pin sử dụng bóng đèn compact và đèn LED

Tuổi thọ

Đèn LED có tuổi thọ ít nhất 50,000 giờ trước khi cần phải thay thế. Trong khi đèn compact chỉ hoạt động được tối đa 10,000 giờ trước khi cần phải thay thế. Tính ra thì den pin sieu sang LED sẽ có tuổi thọ cao gấp 5 – 6 lần so với đèn pin compact

Điện năng tiêu thụ

Đèn pin cao cấp sử dụng LED hoạt động hiệu quả hơn khoảng 50% so với đèn compact. Bóng đèn LED sử dụng khoảng một nửa công suất của ánh sáng huỳnh quang, khoảng 6 watt điện so với 14 watt của bóng đèn compact.

Khả năng chiếu sáng

Đèn pin LED siêu sáng là lựa chọn lý tưởng nếu bạn cần ánh sáng đi theo một hướng nhất định, chẳng hạn như khi tìm đồ vật. Một số loại đèn LED tiên tiến mới hơn sẽ sử dụng thấu kính khuếch tán và gương phản xạ để tạo ra ánh sáng lan rộng hơn. Đèn LED cũng có khả năng điều chính độ sáng dễ dàng hơn.

Bóng compact là lý tưởng nếu bạn cần chiếu sáng với diện tích lớn chẳng hạn như đèn lồng compact sẽ phù hợp để đi cắm trại hơn đèn LED. Chấn lưu bên trong bóng compact đôi khi sẽ nhấp nháy hoặc mất một lúc để đạt độ sáng tối đa.

Hiệu suất

Chắc hẳn khi lựa chọn đèn pin chiếu sáng hoặc bất kì loại đèn nào, các bạn sẽ thường nhìn vào thông số watts và so sánh đúng không. Tuy nhiên, với công nghệ tiên tiến ngày nay, các nhà sản xuất đã có thể tăng lượng ánh sáng (lumens) và vẫn tiết kiệm được công suất tiêu thụ (watt). Do đó để biết được hiệu suất của đèn, tốt nhất là bạn nên xem cả lumen và watt.

Ví dụ, để đạt được 450 lumens tiêu chuẩn, đèn pin giá rẻ sẽ cần 40 watt. Nhưng với đèn LED chỉ cần 4-5 watt là có thể chiếu sáng đến tận 450 lumens. Ngoài ra, đèn compact cũng chỉ cần 8-12 watt cho 450 lumens. Vì vậy, như bạn có thể thấy hiệu suất của đèn có thể được cải thiện rất nhiều thông qua việc sử dụng đèn LED hoặc CFL.

Các yếu tố khác cần cân nhắc khi lựa chọn đèn pin LED hoặc compact

Cả hai loại đều tiết kiệm năng lượng khi so sánh với bóng đèn sợi đốt truyền thống. Công nghệ LED có giá cao hơn so với compact, nhưng bóng đèn LED cũng bền lâu hơn và sử dụng ít năng lượng hơn so với đèn compact. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tiết kiệm tiền trong thời gian dài vì bạn không cần phải thay bóng mới hoặc mua pin đèn pin dự phòng nhiều.

Một yếu tố khác cần cân nhắc là thành phần của đèn. Đèn compact có chứa một lượng nhỏ thủy ngân có thể gây độc nếu đèn bị vỡ. Đèn LED không chứa thủy ngân hoặc khí độc hại, đồng thời đèn LED cũng bền hơn kích thước tim đèn nhỏ hơn.

Đúng là đèn pin LED có lợi thế hơn hẳn so với compact nhưng giá của đèn LED thực sự rất cao trong khi đèn compact có giá khá rẻ nhưng độ bền kém hơn nhiều so với LED. Tóm lại, khi bạn đang cân nhắc mua đèn pin mới cho chuyến du lịch sắp tới, bạn nên so sánh chi phí, hiệu suất tuổi thọ và độ bền giữa 2 loại đèn để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Xem thêm >> Trip là gì? Bad trip, Field trip, Business trip,…là gì?

Tags
Show More

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Close